Mực khô - Mùi vị của nắng và biển

Từ lâu, biển Phú Yên đã nổi tiếng bởi những loại khô thơm ngon chế biến từ hải sản. Vị ngon ở đây được tạo nên từ việc hải sản được sơ chế ngay khi vừa đánh bắt lên nên vẫn giữ nguyên được vị mặn của biển.

Vùng biển Phú Yên có nồng độ muối cao, vì thế hải sản ở đây có hương vị rất thích hợp để làm khô. Mực khô Phú Yên được làm từ những con mực ống tươi ngon nhất. Sau khi được đánh bắt, mực được phơi từ 6 - 8 nắng giòn nên thân mực có màu trắng rất đẹp.

Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện khô mực giả không rõ nguồn gốc được làm bằng cao su, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.

Phân biệt mực thật, mực giả

- Mực giả được làm giống y như thật nên khi mua mực với số lượng nhiều, để tránh bị lừa, chị em nên nướng thử mực khô trước khi mua với số lượng lớn. Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên.

- Tránh mua cá mực khô với giá quá rẻ.

- Khi phát hiện mực trông có vẻ bất thường như phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì bạn không nên mua nhé.

Cách sử dụng:

- Sau khi nướng lên, mực khô có mùi thơm lừng, thịt dai và ngọt. Dùng chày dần cho tơi mực ra, sử dụng chung với mắm ngọt,mắm gừng hoặc tương ớt. Món khô mực nướng trở thành món nhâm nhi được nhiều người ưa chuộng, chỉ cần một con mực là có thể ngồi lai rai, tâm sự cả buổi trời.

Cách bảo quản:

- Khi mua về nếu không ăn ngay bạn phải bảo quản để không bị mốc. Dùng bao bọc kín mực, cho vào túi ni long đóng gói kín và bảo quản ở ngăn đá với nhiệt độ -18 độ C

- Nên sử dụng trong 4 tháng sau khi mua về. Khoảng 3, 4 tuần bạn nên lấy ra phơi nắng trong 10 đến 15 phút.

Hướng dẫn nướng mực khô ngon và an toàn.

Nguyên liệu

Mực khô từ 2 con đến 3 con (mỗi con từ 100g- 150g) hoặc nhiều hơn tùy theo số người ăn.

Cách nướng

Than hồng đỏ lửa

Tách rời thân riêng, đầu và râu Mực để liền.

Đặt thân Mực lên bếp than hồng, sau đó dùng đũa lật đi lật lại con Mực liên tục (15 giây-30 giây)/ lần cho đến khi con Mực cong lại có mùi thơm là con Mực đã chín. Râu Mực và đầu Mực bạn cũng nướng tương tự.

Sau khi Mực chín bọc thân Mực và đầu Mực vào giấy báo, dùng chày đập nhẹ để vụn con Mực rơi ra sau đó dùng tay xé từng miếng nhỏ tơi.

Lưu ý

Mực ngon hơn khi ăn với tương ớt.

Nên xé miếng nhỏ ăn sẽ vừa miệng và ngon hơn.

Để nướng râu mực chín đều và không bị cháy, bạn nên nướng riêng các râu mực với nhau

Trong quá trình nướng Mực bạn cần tập chung lật Mực liên tục để con Mực chín đều tránh để thân Mực quá lâu trên bếp than sẽ bị cháy dẫn đến ăn không ngon.